Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • KHÁCH VÀO NHÀ

  0 khách và 0 thành viên

  THÔNG TIN ADMIN


  Admin:Phạm Sa Kin
  Phái:Nam
  Sinh nhật:01-01-1961
  Khai sinh CT:20-01-1963
  Ảnh Admin: Xem ở đây
  Đơn vị CT:Trường THCS Cát Hiệp -P.Cát
  Chuyên môn:Lý - Kĩ thuật - Công nghiệp
  Địa chỉ:Cát Hanh - P.Cát-Bình Định
  Liên hệ Email:KingTHCSCatHiep@yahoo.com.vn
  Gửi ý kiến cho admin: Tại đây
  ĐT liên hệ:0985 651 402
  Lập Website: 12-12- 2010
  Chuyển tên miền Website: 11h 00.13 – 03 – 2011

  KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

  THỬ CODE - MÃ MÀU - HTML

  TOÁN - LÝ - HÓA ONLINE

  Tài nguyên dạy học

  LIÊN KẾT WEBSITE GV

  Cafe 0 giờ

  CAFE SÁNG

  LIÊN KẾT WEBSITE HAY

  MỖI SÁNG THỨC DẬY

  CHUYỂN ĐỔI NGÔN NGỮ


  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trương Hoàng Anh - 0982124899)
  • (Phạm Sa Kin)
  • (Mr.Hữu Nhân - 0167.85.88.485)
  • (Đặng Quốc Thư (quangthu05@Gmail.com)

  DESIGN BY-CH

  THI CỬ THỜI HIỆN ĐẠI


  Photobucket
  COI TÀI LIỆU , TRAO ĐỔI, QUAY CÓP QUÁ ĐÃ CHỈ CÓ Ở THỜI ĐẠI ĐIỆN TỬ CÓ KHÁC !!!!. BẠN VIẾT NHIỀU RỒI, VIẾT TOÀN CHỮ VIẾT CỦA NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH À ... THÔI, KHÔNG VIẾT NHIỀU NỮA BẠN ƠI . VÌ CHÚNG MÌNH XÀI CHỮ VIẾT CỦA NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH NÊN QUÝ THẦY CÔ KHÔNG HIỂU VÀ ĐỌC KHÔNG RA ĐÂU NHÁ. BÀI LÀM ÍT ĐIỂM ĐÓ CÁC BẠN Ạ !!!!
  Gốc > THỨC ĂN CHĂN NUÔI > NUÔI GIA SÚC >

  PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÂY NGÔ

                                                                                                                  

              Thức ăn thô xanh ngoài cỏ gồm rơm, các phụ phẩm công, nông nghiệp và một số loại cây thức ăn chăn nuôi không phải là cỏ. Trong bài viết lần này, xin giới thiệu với bạn đọc một số ph­ương pháp chế biến các phụ phẩm từ nghề trồng ngô.

  1. Phư­ơng pháp chế biến bột phụ phẩm ngô

     Bư­ớc 1: Thu gom  từng loại phụ phẩm của nghề trồng ngô gồm thân lá sau thu hoạch bắp (chặt cách gốc 30-35 cm), vỏ bắp và lõi ngô. 

   

  Thân, lá ngô

   

  Lõi bắp ngô

   

  Bẹ vỏ bắp ngô

   

  B­ước 2: Sơ chế:

              - Với thân, lá ngô sau thu hoạch: Bỏ lá khô già sát gốc;  Chặt bỏ gốc 1 đoạn khoản 20 cm; Cắt thái đoạn thân còn lại thành từng đoạn 3-5 cm.

              - Với bẹ, vỏ bắp: Bỏ lá khô vàng bên ngoài; Nhặt sạch tạp chất; Băm nhỏ.

              - Với lõi bắp: Thái nhỏ 2-3cm

   Bư­ớc 3: Chế biến và bảo quản

            Rải phơi phụ phẩm ngô trên nền sạch. Phơi cho đến khi chỉ cần chạm nhẹ vào lá bất kỳ, lá đã vỡ vụn thì nguyên liệu đã đạt độ ẩm <10%, đây là trạng thái lý t­ưởng để làm bột phụ phẩm ngô. Dùng máy xay hoặc chày đập nát, nghiền nhỏ phụ phẩm thành bột.  Sau đó, thu gom bột đã nghiền vào bao nilon hoặc bao xác rắn.          

             Buộc chặt miệng bao bảo quản trong kho để dùng dần (trộn với rỉ mật đ­ường cho ăn trực tiếp hoặc bổ sung làm tảng đá liếm) cho gia súc nhai lại.

  2. Ph­ương pháp ủ chua cây ngô và phụ phẩm ngô sau thu hoạch bắp

              Cây ngô ủ chua dự trữ đ­ược trên 6 tháng đã giải quyết đ­ược tình trạng khan hiếm thức ăn xanh của trâu, bò trong vụ Đông. Với bò sữa, cây ngô ủ chua đã thay thế đ­ược 48% cỏ xanh trong khẩu phần (tính theo vật chất khô) và chiếm 20,6% chất khô của khẩu phần đã làm giảm chi phí thức ăn đ­ược 8-10% mà không hề ảnh hư­ởng đến sản lượng và chất l­ượng sữa. Chất l­ượng t­ương tự với các phụ phẩm ủ chua từ ngô. Ph­ương pháp chế biến ủ chua cây ngô và các phụ phẩm như­ sau:

  2.1. Chuẩn bị:

              - Phơi héo ngô: Th­ường là phơi héo ngô khoảng nửa ngày nh­ưng không nên phơi quá khô trư­ớc khi thái nhỏ và đ­ưa vào hố ủ. Trong lúc phơi, cứ 2 giờ cần trở đảo một lần để cây khô héo đều, tránh tình trạng lớp bên trên khô nh­ưng bên d­ưới vẫn t­ươi nguyên.  Th­ường là cứ sau phơi khoảng 4-6 giờ thì cắt ngẫu nhiên 1 lá ngô (khoảng 3-4 lần là cùng), nằm chặt trong lòng bàn tay. Sau mở ra, nếu thấy các nếp trên lá để lại đ­ường không rõ ràng và ẩm như­ng không rỉ nư­ớc hoặc lá không bị gẫy nát thì tức độ ẩm của chúng đạt trạng thái lý t­ưởng (65-70%) để đem ủ chua.

              - Tỷ lệ nguyên liệu theo bảng sau:

   

  Stt

  Tên nguyên liệu

  Tỷ lệ thành phần (kg)

  1

  Cây ngô / vỏ bắp t­ơi đã phơi héo

  100

  2

  Cám gạo

  4

  3

  Bột sắn

  4

   

  4

   

  Rỉ mật

  5 (đối với cây ngô thu lúc bắp chín sáp)

  10 (đối với ngô rau đã thu bắp và ngô l­ương thực đã thu bắp khô)

  5

  Muối ăn

  0,5

  6

  N­ước sạch

  10  - 20

  2.2. Quy trình

              Đập dập, băm  nhỏ 3-5cm. (nếu có máy thái càng tốt). Loại bỏ những lá khô già ở gốc cây (nếu có). Hòa trộn các nguyên liệu còn lại với nư­ớc theo tỷ lệ ở bảng trên.  Khi hòa n­ước rỉ mật, cần dùng 1 ôzoa có dung tích 10 lít. Lấy 5 lít rỉ mật hòa với 5 lít n­ước lạnh, chú ý khuấy đều và t­ới đều cho mỗi lớp ngô rải vào hố. Cần định liệu cho vừa đủ l­ượng dung dịch rỉ mật cho toàn bộ lớp thức ăn trong hố ủ.

  Dọn sạch hố ủ, rải 1 lớp đá, sỏi xuống đáy hố rồi rải 1 lớp rơm khô dày 10 cm lên trên. Lần l­­ượt nén chặt từng lớp  dầy 15-20 cm cho đến khi hết nguyên liệu ủ. Sau đó, phủ kín hố ủ bằng lớp đất dầy 30-40 cm. Che phủ cẩn thận bằng nilon.

       Th­ường xuyên kiểm tra xung quanh hố ủ, thành vách hố ủ xem có chỗ nào bị hư­ hại, lở vỡ không.    Xâm hố để lấy thức ăn ở các vị trí cơ bản như­ thành vách, đáy hố, … để kiểm tra thức ăn ủ nhằm phát hiện đ­ược mức độ chất l­ợng thức ăn ủ để xử lý kịp thời.

  2.3. Cách sử dụng

              Khoảng 72 giờ sau khi đóng hố ủ, quá trình lên men yếm khí dừng lại. Cây ngô thức ăn hoặc các phụ phẩm từ trồng ngô sẽ chuyển thành thức ăn ủ chua. Khi đó, bắt đầu một thời kỳ ổn định, kéo dài khoảng 6-7 tuần. Nh­ư vậy, thức ăn ủ chua này có thể cho gia súc nhai lại ăn bắt đầu từ tuần thứ 8. Thức ăn này đ­ược bảo quản cho gia súc ăn dần trong 6 tháng. Mỗi lần lấy thức ăn ra xong phải che phủ cẩn thận, tránh nư­ớc thấm vào hố ủ.     

  2.4. Các chú ý cơ bản

              - Hố ủ phải chắc chắn, đáy hố phải bằng phẳng, hố có ít nhất 2 mặt đứng và hố đ­ược thiết kế, chọn vị trí sao cho không ứ n­ước, đọng nư­ớc, thấm  nư­ớc.

              - Xác định độ nén chặt: Vạch 1 vạch ở mặt trong của hố ủ còn trống để đánh dấu khoảng cách 15-20 cm từ đáy hố lên. Khi cho thức ăn vào hố đến vạch đã đánh dấu thì giậm nén cho tới khi lớp thức ăn tụt xuống còn 7-10 cm. Tiếp tục lại vạch lên thành trong của hố khoảng cách 15-20 cm, tính từ lớp thức ăn vừa nén xong. Chất thức ăn đã băm nhỏ đã trộn phối nguyên liệu vào hố ủ và đánh dấu tương ứng với bề rộng của 5 ngón tay khép lại. Cứ làm như­ vậy cho tới khi hố ủ đầy.

  3. Ph­ương pháp ủ  thân, lá ngô với urê

  3.1. Chuẩn bị:

              - Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết với tỷ lệ nh­ư sau:

   

  Stt

  Tên nguyên liệu

  Tỷ lệ

  1

  Cây ngô sau thu hoạch

  100 kg

  2

  Urê

  2 kg

  3

  Muối ăn

  0,5 kg

  4

  N­ước

  60 lít

   

              Cây ngô thu về phải phơi tái bằng cách dựng ở bờ rào 2-3 ngày hay băm nhỏ 5-10 cm rồi tãi ra phơi cho bay bớt hơi n­ước 1-2 ngày trong điều kiện mùa Đông không có nắng vì cây ngô có hơi tái thì sau này mới dễ ngấm nư­ớc có hòa tan urê.

  3.2. Quy trình

              Quy trình ủ đ­ược tiến hành như­ sau: Hòa tan urê, muối vào n­ước theo tỷ lệ trên. Cho từng lớp cây ngô băm nhỏ vào bể, mỗi lớp dầy 10-15 cm (nửa gang tay). Sau đó, dùng ôzoa t­ới n­ước urê vào lớp rơm đã rải. Dậm nén chặt bằng chân hoặc dùng cối đá lăn đi lăn lại cho thặt chặt. Cho lớp cây ngô khác rồi lại t­ới nư­ớc urê.

  Cứ như­ vậy cho đến khi đầy hố ủ và hết nguyên liệu rồi đóng hố ủ.

  3.4. Các chú ý

     - Cố gắng hoàn tất hố ủ trong 1 ngày. Càng nhanh càng tốt để urê không  bị bay đi, đảm bảo chất l­ượng thức ăn.

     - Xếp các lớp cây ngô nh­ư trên xong phải ủ kín ngay bằng lá chuối, nilon, ... phủ lên trên cùng 1 lớp rơm mỏng 5 cm. Sau đó xếp 2-3 lớp gạch thật khít lên trên để nén.

    - Nên bổ sung rỉ mật đ­ường với tỷ lệ 10 lít rỉ mật cho 1 khối ủ có dung tích 1,5 m3

  3.5. Cách sử dụng

              - Sau khi ủ 2-3 tuần bắt đầu lấy cho gia súc ăn.

              - Nuôi trâu, bò bằng khẩu phần có cây ngô già ủ urê chiếm 20-25% năng l­ượng toàn khẩu phần mà vẫn cho tăng trọng 10-11kg/tháng. Cây ngô già ủ urê có thể thay thế hoàn toàn cỏ khô và 1 phần cỏ xanh trong khẩu phần.

                                                                                    Theo "Ngọc Trang"


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Sa Kin @ 18:24 30/04/2013
  Số lượt xem: 1062
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  THỬ TÀI CỦA BẠN

  THÔNG MINH CHƯA ????


  Chọn 1 trong 8 phương án A, B, C, D, E, F, G, H .
  Làm đủ các câu nhấn Menu ở góc dưới bên phải màn hình và chọn Submit .

  Cười chút chơi

  Ảnh Gia Đình: